Brand Identity

Design&Printing

Media

Event

Seminar


DNA

- Beyond IMC
- Creative Content

Profile

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมทฤษฎีการสร้างแบรนด์ถึงต้องเริ่มต้นด้วย LOGO เสมอ?
แล้วทำไมจะต้องวุ่นวายกับการกำหนดวิธีการใช้โลโก้หรือ CI ด้วย?

สมองคนเรามีวิธีการจดจำ “ภาพ” ได้ดีกว่าตัวอักษร ดังนั้น การออกแบบโลโก้ให้เป็น “ภาพ” เพื่อการ สร้างการจดจำ จึงสำคัญมากกับแบรนด์ โลโก้ที่ดีต้องใช้สื่อสารแบรนด์ได้ สร้างการจดจำและเหมาะกับบุคลิก ของแบรนด์

ลองคิดภาพตามดูว่า เมื่อคุณอยากได้สินค้าสักอย่าง แล้วค้นหาข้อมูลอย่างบ้าคลั่ง จนในที่สุด ก็เจอร้านค้าหรือเพจที่ใช่สำหรับหรับคุณ สิ่งที่ทำคือการส่งข้อความ Inbox ไปถามรายละเอียดเพิ่มเติมใช่ไหม?

แล้วถ้าคำตอบที่ได้เป็น “ความเงียบ” ล่ะ?

อย่าเพิ่งคิดว่าการสร้างแบรนด์เป็นเรื่องยาก ถ้าหากว่ายังไม่ได้ทำ 3 สิ่งนี้

นี่คือองค์ประกอบแบบ Cream ของการสร้างแบรนด์แบบง่าย และตรงประเด็นมากที่สุด ความยาก อยู่ที่วิธีการ Create รายละเอียดของแต่ละหัวข้อ เพื่อนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์มากกว่า

ก่อนอื่น เราต้องรู้ก่อนว่า เทคโนโลยีด้านการสื่อสารและการค้นหาข้อมูลในปัจจุบัน ได้ทำให้คนมีพฤติกรรม “รอไม่ได้” และ “สมาธิสั้น” ไปเรียบร้อยแล้ว สถิติด้านออนไลน์จากค่าย Google บอกว่า ความอดทนสูงสุดที่คนรอได้ในการเข้าเว็บหรือ โหลดอะไรสักอย่าง อยู่ที่ 5 วินาที ถ้านานกว่านี้ เป็นอันว่าเลิกรอ ในขณะที่ความสนใจ content แต่ละชิ้นอยู่ที่ 2-3 วินาทีแรกเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าคุณหยุดเขาไม่ได้ใน 3 วินาทีแรก เขาพร้อมจะไปจากคุณทันที

และนี่คือเคล็ดลับ 8 ประการ ในการเขียน Content ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

แบรนด์ก็เหมือนคนนั่นแหละ มีความต้องการความสำเร็จ มีบุคลิกเฉพาะตัว และต้องการความโดดเด่น ความแตกต่างเพื่อสร้างความสำเร็จเหมือนกัน

คำว่า “me too” จึงไม่อยู่ในสารานุกรมของทฤษฎีว่าด้วยการสร้างแบรนด์เล่มไหนเลย เพราะ me too คือ การตลาดแบบที่แห่กันไปทำธุรกิจ และขายสินค้าที่กำลังบูมหรือมีความต้องการสูง หรือบางครั้งตลาด อาจจะไม่ได้ต้องการ แต่ว่า “กระแส” หรือ “เทรนด์” มันมา ก็เลยเกิดปรากฎการณ์ขายตามๆ กันไปจนเกลื่อน
หรือในอีกแง่หนึ่ง me too ก็คือ คู่แข่งทำอะไร ก็ทำด้วย ทำเหมือนๆ กัน เดินเรื่อง เหมือนๆ กัน ปฏิบัติ ตามๆ กัน หรือบางครั้งเลียนแบบถึงขนาดเอาชื่อแบรนด์ที่ดังอยู่แล้ว มาปรับคำนิดๆ หน่อยๆ แต่ใช้โทนสี ทุกอย่างเหมือนกัน เผื่อว่าลูกค้ามึนๆ ไม่ได้สังเกต ก็อาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นแบรนด์เดียวกัน และคิด(เอาง่าย) ว่าทำแบบนี้แล้วดี ไม่ต้องทำการตลาด เพราะแบรนด์ ที่เลียนแบบมานั้น มีความดังและได้รับความนิยมอยู่แล้ว --ขี้เกียจโปรโมทว่างั้นเถอะ!